• Báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ năm 2017 [14-03-2018]

Ngày 12 tháng 3 năm 2018, Sở Nội vụ ban hành Báo cáo số 863/BC-SNV về kết quả công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ năm 2017.

Báo cáo có nội dung chủ yếu:

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn về công tác văn thư, lưu trữ (VTLT)

Các văn bản mới được giới thiệu, đưa tin như: Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan, Lưu trữ lịch sử; Thông tư số 17/2016/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thời hạn bảo quản tài liệu chuyên môn nghiệp vụ của ngành Giáo dục; các Quyết định số 1275/QĐ-BNV, 1276/QĐ-BNV, 1277/QĐ-BNV ngày 12 tháng 4 năm 2017 của Bộ Nội vụ ban hành Tài liệu bồi dưỡng theo chức danh Lưu trữ viên hạng IV, III, II; …

2. Tham mưu xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện văn bản

Tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ về VTLT, như: Chỉ đạo xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2017, Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý tài liệu lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định ban hành Kế hoạch phát triển ngành Văn thư, Lưu trữ Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025; Quyết định về việc phê duyệt Đề án chỉnh lý tài liệu lưu trữ tồn đọng của cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1975 - 2015, Quyết định về việc phê duyệt Đề án thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Trung tâm Lưu trữ lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022.

3. Công tác hướng dẫn và kiểm tra

Xây dựng và ban hành 12 văn bản hướng dẫn chuyên môn, trao đổi nghiệp vụ về VTLT. Tổ chức kiểm tra công tác VTLT tại 20 cơ quan, tổ chức.

4. Công tác quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ và thẩm định Danh mục tài liệu hết giá trị

- Tổ chức, tiếp nhận đăng ký thông tin hoạt động dịch vụ lưu trữ của các  tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố.

- Tổ chức Hội nghị triển khai quản lý dịch vụ lưu trữ tổ chức có đăng ký thông tin hoạt động dịch vụ lưu trữ trên địa bàn Thành phố (có 8/12 tổ chức tham dự).

- Tổ chức kiểm tra chất lượng thực hiện dịch vụ lưu trữ, đề nghị bổ sung hoàn chỉnh các nội dung công việc theo quy định.

- Năm 2017, đã thực hiện cấp 18 chứng chỉ hành nghề lưu trữ, nâng tổng số chứng chỉ đã cấp đến nay là 25 trường hợp.

- Thực hiện thẩm định Danh mục tài liệu hết giá trị và thống nhất cho hủy khoảng 1.255 mét giá của 10 cơ quan, tổ chức.

5. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ VTLT

Tiếp tục thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác VTLT của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 - 2020 theo Quyết định số 02/2014/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Kết quả như sau:

- Đào tạo, bồi dưỡng: Phối hợp với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 02 lớp Sơ cấp nghiệp vụ VTLT, có 164 công chức, viên chức làm công tác VTLT theo học, trong đó, lãnh đạo Chi cục cùng tham gia giảng dạy.

- Tập huấn nghiệp vụ công tác VTLT: Phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức 27 lớp tập huấn, gồm 07 chuyên đề chuyên ngành VTLT với hơn 5.000 lượt công chức, viên chức tham dự.

Ngoài ra, lãnh đạo Chi cục tham gia tập huấn nghiệp vụ công tác VTLT tại 20 cơ quan, tổ chức gồm: Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành, Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân Quận 1, 2, 3, 4, 6, 8, 11, 12, Thủ Đức, quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, huyện Củ Chi, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Tân Phú, Học viện Cán bộ Thành phố.

6. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác VTLT

- Thực hiện hoàn thành “Kế hoạch số hóa hồ sơ, tài liệu tại Kho Lưu trữ chuyên dụng của Chi cục Văn thư - Lưu trữ giai đoạn 1 (2014 - 2015)” mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin và tạo lập cơ sở dữ liệu từ tài liệu lưu trữ được 200 mét giá, với 1.167.301 trang tài liệu.

- Thường xuyên cập nhật thông tin và đưa tin lên website của Chi cục Văn thư - Lưu trữ, phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí công tác VTLT nhất là giá trị tài liệu lưu trữ, góp phần phục vụ công tác trao đổi thông tin, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành VTLT.

- Xây dựng Mục lục hồ sơ, tài liệu phục vụ tốt công tác khai thác, tra tìm nhanh chóng hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân khi có yêu cầu.

- Chi cục Văn thư - Lưu trữ xây dựng, chuyển giao phần mềm quản lý văn bản (miễn phí) cho 90 cơ quan, đơn vị có nhu cầu./.

Mỹ Giang, Chuyên viên Phòng QLVTLT