• Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện giai đoạn 1 của Kế hoạch tăng cường công tác quản lý và hoạt động VTLT tại UBND PXTT [28-11-2019]

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Chi cục Văn thư - Lưu trữ phát hành Báo cáo số 320/BC-CCVTLT về kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện giai đoạn 1 của Kế hoạch tăng cường công tác quản lý và hoạt động VTLT tại UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo có nội dung chủ yếu:

1. Về tình hình triển khai công tác kiểm tra

a) Có 23/24 UBND quận, huyện triển khai, ban hành kế hoạch chỉ đạo thực hiện, UBND quận Bình Thạnh chưa ban hành.

b) Có 26 UBND phường, xã, thị trấn thí điểm giai đoạn 1 và được kiểm tra bao gồm: phường Tân Định, Quận 1; Phường 11, Quận 3; Phường 3, Quận 4; Phường 12, Quận 5; Phường 4 và 14, Quận 6; phường Tân Thuận Đông, Quận 7; Phường 3, Quận 8; phường Hiệp Phú, Quận 9; Phường 2, 6 và 14, Quận 10; Phường 1, Quận 11; phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12; phường An Lạc, quận Bình Tân; phường Tân Quý, quận Tân Phú; Phường 10, quận Gò Vấp; xã Long Hòa, Bình Khánh, Thạnh An, An Thới Đông và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ; xã An Phú Tây và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh; xã Long Thới, huyện Nhà Bè; xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

c) Triển khai Kế hoạch tại UBND Quận 2, Quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình và huyện Củ Chi.

d) Thời gian thực hiện kiểm tra tiến độ thực hiện giai đoạn 1 tại các UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố: Từ ngày 19 tháng 9 năm 2019 đến ngày 05 tháng 11 năm 2019.

đ) Trong quá trình kiểm tra, Chi cục Văn thư - Lưu trữ lập biên bản ghi nhận tiến độ thực hiện những nội dung trong giai đoạn 1 và đề nghị Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quan tâm, chỉ đạo khắc phục hạn chế, thiếu sót.

2. Về kết quả kiểm tra

Tỷ lệ UBND phường, xã, thị trấn hoàn thành các tiêu chí trong Kế hoạch tăng cường:

a) Hoàn thành 23/23 tiêu chí: UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú

b) UBND phường, xã, thị trấn còn lại hoàn thành từ 6 - 20 tiêu chí gồm:

UBND phường Tân Định, Quận 1 (đạt 11/23); Phường 11, Quận 3 (đạt 8/23); Phường 3, Quận 4 (đạt 13/23); Phường 12, Quận 5 (đạt 7/23); Phường 4 (đạt 10/23) và Phường 14, Quận 6 (đạt 11/23); phường Tân Thuận Đông, Quận 7 (đạt 12/23); Phường 3, Quận 8 (đạt 10/23); phường Hiệp Phú, Quận 9 (đạt 16/23); Phường 2 đạt (11/23), Phường 6 (đạt 11/23) và Phường 14, Quận 10 (đạt 12/23); Phường 1, Quận 11 (đạt 10/23); phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 (đạt 11/23); phường An Lạc, quận Bình Tân (đạt 20/23); Phường 10, quận Gò Vấp (đạt 11/23); xã Long Hòa (đạt 15/23), Bình Khánh (đạt 6/23), Thạnh An (đạt 12/23), An Thới Đông (đạt 13/23) và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (đạt 11/23); xã An Phú Tây (đạt 9/23) và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (đạt 8/23); xã Long Thới, huyện Nhà Bè (đạt 11/23); xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (đạt 16/23).

3. Về nhận xét, đánh giá

a) Phòng Nội vụ quận, huyện và UBND phường, xã, thị trấn nơi Đoàn đến kiểm tra đều có sự chuẩn bị nội dung, phối hợp chặt chẽ, hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để kiểm tra thực tế tại bộ phận văn thư và Kho Lưu trữ cơ quan.

b) Qua kết quả kiểm tra cho thấy đa số UBND phường, xã, thị trấn có quan tâm chỉ đạo xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường công tác VTLT; có bố trí đầy đủ Kho lưu trữ để bảo quản hồ sơ, tài liệu; có phân công, bố trí cán bộ, công chức làm công tác VTLT; có kiểm tra thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV; có ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý văn bản…

c) Bên cạnh những điểm nổi bật đạt được, còn một số hạn chế như sau:

- Một số UBND quận, huyện chưa kịp thời quan tâm ban hành Kế hoạch tăng cường công tác VTLT tại UBND phường, xã, thị trấn như: UBND Quận 2, Thủ Đức, Phú Nhuận, Tân Bình và huyện Củ Chi. UBND quận Bình Thạnh đến nay vẫn chưa ban hành Kế hoạch.

- Một số Phòng Nội vụ quận, huyện chưa quan tâm đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra UBND phường, xã, thị trấn ban hành, thực hiện Kế hoạch như: Phòng Nội vụ Quận 1, Quận 5, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Củ Chi.

- Mặc dù đa số UBND phường, xã, thị trấn đã ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện, nhưng lãnh đạo chưa quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời nên công tác lập hồ sơ công việc, chỉnh lý tài liệu tồn đọng chưa được thực hiện tốt.

- Đa số UBND phường, xã, thị trấn không đủ kinh phí kết dư để chỉnh lý tài liệu tồn đọng.

- UBND phường, xã, thị trấn đã bố trí Kho Lưu trữ hồ sơ, tài liệu nhưng trong Kho còn để các vật dụng khác; chưa trang bị hệ thống báo, chữa cháy tự động; cán bộ, công chức còn tự bảo quản hồ sơ tại nơi làm việc khá nhiều, chưa giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan.

4. Về biện pháp ngăn chặn hồ sơ, tài liệu tồn đọng và tái tồn đọng sau khi thực hiện Kế hoạch tăng cường

Một số UBND quận, huyện và phường, xã, thị trấn có kế hoạch tổ chức tập huấn công VTLT cho cán bộ, công chức, viên chức như:

a) UBND huyện Bình Chánh tổ chức 3 lớp tập huấn công tác VTLT cho hơn 1.300 cán bộ, công chức, viên chức tham dự: 02 lớp tập huấn cho tất cả 780 cán bộ, công chức của các xã, thị trấn về nội dung triển khai Kế hoạch tăng cường công tác quản lý và hoạt động VTLT tại UBND xã, thị trấn và kỹ năng lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan; 01 lớp tập huấn cho 430 công chức, viên chức các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện về triển khai Đề án thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Trung tâm Lưu trữ lịch sử Thành phố và kỹ năng lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan.

b) UBND Phường 12, Quận 5 tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ năng lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan; hủy tài liệu hết giá trị cho tất cả cán bộ, công chức phường.

c) UBND phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ năng lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan toàn thể cán bộ, công chức phường.

5. Nội dung chi tiết được ghi nhận và đề xuất giải quyết theo Báo cáo số 320/BC-CCVTLT.

NH