• Bộ Nội vụ hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về công tác văn thư [28-03-2020]

Ngày 19 tháng 3 năm 2020, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 1427/BNV-VTLTNN về việc triển khai thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về công tác văn thư.

Công văn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP có nội dung chủ yếu:

1. Tổ chức quán triệt, triển khai Nghị định số 30/2020/NĐ-CP

a) Sao, gửi văn bản

Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, doanh nghiệp nhà nước sao, gửi Nghị định đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý đồng thời chỉ đạo các cơ quan tiếp tục sao, gửi Nghị định đến các đơn vị thuộc, trực thuộc.

b) Tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai nội dung của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP

- Bộ Nội vụ tổ chức các Hội nghị quán triệt, triển khai nội dung của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP. Nội dung: Quán triệt, triển khai các nội dung của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP và kế hoạch thực hiện Nghị định.

- Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp nhà nước chủ động, phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị định số 30/2020/NĐ-CP. Nội dung: Quán triệt, triển khai các nội dung của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP và kế hoạch thực hiện Nghị định.

2. Ban hành văn bản quản lý, chỉ đạo

Ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung Quy chế công tác văn thư tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý xây dựng và ban hành Danh mục hồ sơ của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

3. Thực hiện nghiệp vụ công tác văn thư

Thực hiện nghiệp vụ công tác văn thư theo quy định của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP, trong đó tập trung vào các nội dung: Soạn thảo, ký ban hành văn bản điện tử; quản lý văn bản điện tử; lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu điện tử vào Lưu trữ cơ quan; quản lý và sử dụng thiết bị lưu khóa bí mật trong công tác văn thư.

4. Xây dựng Hệ thống quản lý tài liệu điện tử

Xây dựng, nâng cấp, hiện đại hóa Hệ thống quản lý tài liệu điện tử đáp ứng các yêu cầu của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP và các quy định của pháp luật có liên quan.

HVP