• Chi cục Văn thư - Lưu trữ tổ chức học tập kinh nghiệm về công tác văn thư, lưu trữ năm 2016 tại tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh [27-07-2016]

Theo Kế hoạch số 87/KH-CCVTLT ngày 28 tháng 3 năm 2016 tổ chức học tập kinh nghiệm về công tác văn thư, lưu trữ năm 2016.

Chuyến tham quan học tập kinh nghiệm công tác văn thư, lưu trữ năm 2016, được Chi cục Văn thư - Lưu trữ tổ chức 03 ngày, từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 6 năm 2016 tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Đồng Tháp và Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Trà Vinh.

Thành phần tham gia đoàn, có 53 công chức, viên chức làm công tác quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức: Sở Giao thông vận tải; Cảng vụ đường thủy nội địa và Khu Quản lý đường thủy nội địa thuộc Sở Giao thông vận tải; Sở Giao dịch chứng khoán; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Du lịch; Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài; Ban Quản lý Đường sắt đô thị; Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Cục Thuế Thành phố; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng; Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên; Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên; Tổng Công ty Điện lực Thành phố; Công ty Quản lý Kinh doanh nhà; Bệnh viện Y học cổ truyền; Trung tâm Giám định Y khoa; Trung tâm Dinh dưỡng; Phòng Nội vụ Quận 1; 3; 4; 7; 8 và 10.

Nội dung học tập:

- Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và nghiệp vụ văn thư, lưu trữ nhất là công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan; thu thập vào Lưu trữ lịch sử; công tác chỉnh lý hồ sơ, tài liệu tại các cơ quan thuộc nguồn nộp lưu;

Ảnh 1. Quang cảnh giao lưu, trao đổi của Đoàn tại Chi cục VTLT tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Chi cục VTLT tỉnh An Giang cùng tham dự

Ảnh 2. Đoàn Chi cục VTLT Thành phố tham quan, trao đổi nghiệp vụ tại Chi cục VTLT tỉnh Trà VInh

- Tham quan kho, trang thiết bị bảo quản và tài liệu lưu trữ.

Về kết quả tổ chức học tập kinh nghiệm:

- Các nơi đến tham quan, học tập chuẩn bị nội dung báo cáo, chuẩn bị địa điểm, đón tiếp chu đáo, ân cần và trang trọng đã tạo mối quan hệ gắn bó, thân tình trong công tác;
       - Báo cáo của các tỉnh về kết quả công tác quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ với nội dung cụ thể, sinh động, thiết thực gắn liền với công tác hàng ngày của cán bộ, công chức, viên chức trong đoàn. Kết quả học tập đã góp phần vào công tác tuyên truyên, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công tác văn thư, lưu trữ và vị thế của ngành.

Các điểm nổi bật trong hoạt động VTLT của các tỉnh bạn:

- Tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Đồng Tháp: trụ sở làm việc của Chi cục được bố trí riêng, trong khu hành chính của Ủy ban nhân dân tỉnh. Cơ cấu tổ chức của Chi cục có Phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử. Kho Lưu trữ có tổng diện tích 1.394 m2, Chi cục đã tổ chức thu thập và quản lý 70 phông (34 phông mở, 36 phông đóng), với tổng số mét tài liệu thu được là 1.445 mét giá; diện tích kệ bảo quản tài liệu là 1.840 mét và được chỉnh lý với 104.600 đơn vị bảo quản.

Ảnh 3. Đoàn chụp hình lưu niệm tại trụ sở của Chi cục VTLT tỉnh Đồng Tháp

Điểm nổi bật của tỉnh Đồng Tháp là các kho lưu trữ được bố trí theo thông số kỹ thuật của Kho lưu trữ chuyên dụng và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện bảo quản như: hộp, cặp, kệ, máy điều hòa, máy hút ẩm; hệ thống chống cháy, chống trộm… (bán tự động); Trung tâm Lưu trữ đang sử dụng phần mềm quản lý (theo Đề án số hóa), tra cứu tài liệu trên máy vi tính; phần mềm này giúp Phòng Bảo quản - Khai thác hoạt động hiệu quả trong việc tra tìm tài liệu được nhanh chóng, chính xác nhằm phục vụ tốt cho người dân đến nghiên cứu, khai thác và sử dụng tài liệu lưu trữ khi có nhu cầu. Ngoài ra, còn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch sưu tầm, thu thập tài liệu quý hiếm.

- Tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Trà Vinh được bố trí trụ sở làm việc riêng, trong khuôn viên của Ủy ban nhân dân tỉnh. Cơ cấu tổ chức của Chi cục có 04 phòng chuyên môn, nghiệp vụ (Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ, Phòng Thu thập - Chỉnh lý, Kho Lưu trữ chuyên dụng và Tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ, chưa thành lập Trung tâm Lưu trữ lịch sử. Diện tích Kho Lưu trữ 508,69 m2; toàn tỉnh có 296 nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử, tổ chức bảo quản an toàn 17.379 hồ sơ lưu trữ, tương đương 341,35 mét giá tài liệu thuộc Phông Ủy ban nhân dân tỉnh và 40 phông khác thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử.

Ảnh 4. Đoàn chụp hình tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Trà Vinh

Điểm nổi bật của Trà Vinh là tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh nhiều văn bản triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ trên địa bàn tỉnh như Đề án Quy hoạch ngành văn thư, lưu trữ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Đề án giải quyết tài liệu tích đống giai đoạn I (2009 - 2010), giai đoạn II năm (2011 - 2016) và giai đoạn III (2016 - 2021); Đề án và Kế hoạch sưu tầm tài liệu quý, hiếm, tài liệu có giá trị lịch sử trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Dự án Kho lưu trữ lịch sử mới được xây dựng trong Khu hành chính, với tổng diện tích sàn 5.540,4 m2, với nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh; công trình dân dụng cấp II, quy mô 5 tầng (01 trệt và 05 tầng); thời gian thực hiện dự án từ năm 2014 đến năm 2018; đến nay đã hoàn thiện phần xây dựng, còn lại trang thiết bị đang lập dự án đấu thầu.

Phạm Huy Thấm, Phòng QLVTLT