• Sở Nội vụ tổ chức Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế nghiệp vụ lưu trữ [22-10-2018]

Sở Nội vụ TPHCM tổ chức Đoàn nghiên cứu, khảo sát thực tế nghiệp vụ lưu trữ tại các cơ quan Lưu trữ thuộc Cục thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Chi cục Văn thư - Lưu trữ thành phố Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang.

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân Thành phố, theo Kế hoạch, từ ngày 17/10/2018 đến ngày 21/10/2018, Sở Nội vụ TPHCM tổ chức Đoàn công tác nghiên cứu, khảo sát thực tế công tác lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Trung tâm Tu bổ - Phục chế tài liệu lưu trữ thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Chi cục Văn thư - Lưu trữ thành phố Hà Nội và Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn công tác có 15 thành viên, là Chánh, Phó Chánh Văn phòng và công chức làm công tác văn thư, lưu trữ thuộc 09 cơ quan của Thành phố, như: Văn phòng UBND Thành phố, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, Sở Tư pháp, Chi cục Văn thư - Lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử. Đoàn công tác do ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn và ông Huỳnh Văn Phùng, Chi cục trưởng làm Phó Trưởng đoàn.

Sáng ngày 17/10/2018, Đoàn đến làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Tiếp Đoàn, Lãnh đạo Trung tâm và các Phòng chức năng. Tại đây, Đoàn được bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm giới thiệu về tổ chức và các hoạt động nghiệp vụ lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Sau đó, Đoàn được hướng dẫn tham quan Kho Lưu trữ, tài liệu lưu trữ, trang thiết bị bảo quản và các phòng nghiệp vụ, chức năng của Trung tâm.

Một số hình ảnh tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Chiều cùng ngày, Đoàn đến làm việc tại Trung tâm Tu bổ - Phục chế tài liệu lưu trữ. Tiếp Đoàn, Lãnh đạo Trung tâm và các Phòng chức năng. Tại đây, Đoàn được bà Mai Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Trung tâm. Cụ thể về các giải pháp bảo quản, duy trì nâng cao tuổi thọ tài liệu lưu trữ và được hướng dẫn tham quan các quy trình về tu bổ, phục chế tài liệu lưu trữ.

Một số hình ảnh tại Trung tâm Tu bổ - Phục chế tài liệu lưu trữ

Chiều cuối ngày, Đoàn đến thăm, làm việc tại Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Tiếp Đoàn, Cục trưởng và đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ thuộc Cục. Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã trao đổi thống nhất với Lãnh đạo Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh về các nội dung chủ yếu của công tác phối hợp tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề "Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh" sẽ diễn ra trong 20 ngày tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1 và khai mạc vào ngày 04/11/2018.

Một số hình ảnh tại Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước

Sáng ngày 18/10/2018, Đoàn đến làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Tiếp Đoàn, Lãnh đạo Trung tâm và các Phòng chức năng. Tại đây, Đoàn được bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm giới thiệu về tổ chức, hoạt động của Trung tâm, nhất là công tác bảo quản, phát huy giá trị tài liệu của các khối tài liệu lưu trữ quý hiếm. Sau đó, Đoàn được hướng dẫn tham quan hệ thống kho tàng, tài liệu, các Phòng chức năng, xưởng tu bổ, phục chế và khu vực trưng bày, triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề "Hoài niệm Hà Nội phố".

Một số hình ảnh tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Chiều cùng ngày, Đoàn đến làm việc tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo Chi cục, các Phòng và Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Chi cục cùng tiếp Đoàn. Hai bên đã cùng trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung về tổ chức, hoạt động nghiệp vụ; về kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ; hoạt động thu thập, chỉnh lý, bảo quản, khai thác sử dụng tài liệu. Sau đó, Đoàn được hướng dẫn tham quan, khảo sát thực tế Kho Lưu trữ, trang thiết bị bảo quản và tài liệu lưu trữ của Thành phố bạn.

Một số hình ảnh tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ Thành phố Hà Nội

Chiều ngày 20/10/2018, Đoàn đến làm việc tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Tuyên Quang. Ông Trần Nam Phong, Phó Giám đốc Sở Nội vụ và Lãnh đạo, công chức Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Tuyên Quang tiếp Đoàn. Tại đây, hai Chi cục đã có báo cáo, trao đổi chia sẻ các nội dung về hoạt động nghiệp lưu trữ. Sau đó, Đoàn được hướng dẫn tham quan, khảo sát thực tế Kho Lưu trữ, trang thiết bị bảo quản và tài liệu lưu trữ của tỉnh bạn.

Một số hình ảnh tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh Tuyên Quang

Theo báo cáo sơ bộ của Chi cục Văn thư - Lưu trữ TPHCM, cơ quan tham mưu tổ chức chuyến đi: Việc tổ chức Đoàn công tác được chuẩn bị khá chu đáo từ việc xin chủ trương, xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình và công tác liên hệ, phối hợp với các cơ quan bạn nơi có Đoàn đến.

Kết quả, thành viên của Đoàn đã gặt hái, tiếp cận được được nhiều thông tin về kết quả và kinh nghiệm, thực tế của các mặt hoạt động trong công tác lưu trữ nhất là công tác thu thập, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ tại các cơ quan có Đoàn đến. Mặt khác, các cơ quan, nơi Đoàn đến công tác đều có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung học tập, địa điểm khảo sát và tiếp đón ân cần./.