• Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị công tác văn thư, lưu trữ năm 2020 [20-07-2020]

Hội nghị công tác văn thư, lưu trữ năm 2020 do Sở Nội vụ tổ chức, có sự tham dự của 148 lượt cán bộ quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ của hơn 97 cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố diễn ra vào sáng ngày 17 tháng 7 năm 2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân Quận 1, số 45 - 47 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1.

Hội nghị tổ chức theo Kế hoạch số 198/KH-SNV ngày 17 tháng 01 năm 2020 và Giấy mời số 2620/GM-SNV ngày 29 tháng 6 năm 2020 về dự Hội nghị công tác văn thư, lưu trữ năm 2020.

Về thành phần tham dự Hội nghị gồm có:

- Ông (bà) Chánh hoặc Phó Chánh Văn phòng; Trưởng hoặc Phó Trưởng phòng Hành chính phụ trách công tác văn thư, lưu trữ các sở, ban, ngành; Tổng Công ty, Công ty thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố; các Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội và Tổ chức xã hội nghề nghiệp Thành phố.

- Ông (bà) Trưởng hoặc Phó Trưởng phòng và công chức phụ trách quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ Phòng Nội vụ quận, huyện.

Trong đó, có 52 lượt công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý là Chánh, Phó Chánh văn phòng; Trưởng, Phó Trưởng phòng Hành chính, Phòng Nội vụ quận, huyện.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ tham dự và chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tổ chức nhằm tổng kết đánh giá công tác văn thư, lưu trữ năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Hội nghị có nội dung chủ yếu:

1. Báo cáo tổng kết công tác VTLT năm 2019 và kết quả, tiến độ thực hiện, sơ kết các Đề án, Kế hoạch: Đề án chỉnh lý tài liệu lưu trữ tồn đọng tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố giai đoạn 1975 – 2015; Kế hoạch tăng cường công tác quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ tại Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Đề án thu thập hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Trung tâm Lưu trữ lịch sử Thành phố giai đoạn 2018 - 2022.

2. Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của công tác VTLT năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ, UBND Thành phố và hướng dẫn của Sở Nội vụ.

3. Triển khai thực hiện Nghị định số 30/2020/NĐ-CP.

4. Hội nghị thảo luận, trao đổi, giải đáp các ý kiến tại Hội nghị.

5. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị của Giám đốc Sở Nội vụ.

6. Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn thư, Lưu trữ” cho đại diện các cơ quan, tổ chức.

Ảnh: Lãnh đạo Chi cục báo cáo kết quả hoạt động và triển khai các văn bản hướng dẫn
    công tác văn thư, lưu trữ

Ảnh: Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ trao Quyết định Kỷ niệm chương
    “Vì sự nghiệp Văn thư, Lưu trữ” cho đại diện các cơ quan, tổ chức

Phát biểu tại Hội nghị ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu:

Qua kết quả hoạt động năm 2019 cho thấy có sự nỗ lực lớn của tập thể các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố, nhận thức về vị trí, vai trò của công tác VTLT được nâng lên, Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức quan tâm chỉ đạo, bố trí nhân sự, đầu tư kinh phí thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; đội ngũ công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ bước đầu tự tin, an tâm công tác. Ngoài ra, các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác văn thư, lưu trữ ngày càng đầy đủ chặt chẽ hơn.

Tại phần đánh giá kết quả hoạt động, Giám đốc Sở Nội vụ, đánh giá cao nỗ lực thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan, tổ chức và chỉ đạo một số nhiệm vụ trong thời gian tới:

Để thực hiện có hiệu quả công tác VTLT trong những năm tiếp theo đúng với tầm quan trọng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Các cơ quan, tổ chức cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Tổ chức thực hiện tốt Nghị định số 30/2020/NĐ-CP theo chỉ đạo tại Công văn số 1305/UBND-VX ngày 10 tháng 4 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

2. Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác văn thư, lưu trữ: lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan; quản lý, bảo quản tài liệu lưu trữ tại các cơ quan, bố trí kinh phí cho công tác văn thư, hoạt động lưu trữ.

3. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ lưu trữ, sử dụng hiệu quả kinh phí.

4. Tiếp tục thực hiện Đề án chỉnh lý hồ sơ tài liệu tồn đọng theo Quyết định số 5663/QĐ-UBND ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

5. Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức cần chỉ đạo, phân công, xác định trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện Kế hoạch giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Trung tâm Lưu trữ lịch sử Thành phố theo Quyết định số 559/QĐ-UBND ngày 06 tháng 02 năm 2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

6. Đối với các phường, xã, thị trấn cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 1 và các giai đoạn tiếp theo của Quyết định số 3731/QĐ-UBND ngày 03 tháng 02 năm 2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường công tác quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ tại UBND phường, xã, thi trấn trên địa bàn Thành phố./.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị