• Thông báo kết quả Hội nghị công tác văn thư, lưu trữ năm 2016 [06-06-2016]

Ngày 06/4/2016, Sở Nội vụ phát hành Thông báo số 1147/TB-SNV về kết quả Hội nghị công tác văn thư, lưu trữ năm 2016. Theo đó, Thông báo có các nội dung chủ yếu:

Hội nghị được tổ chức vào sáng ngày 30 tháng 3 năm 2016, tại Hội trường A, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, số 86/2, đường Thành Thái, Phường 12Quận 10.

- Chủ trì Hội nghị: Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ; cùng dự  có Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ, phụ trách công tác VTLT; công chức, viên chức Chi cục Văn thư - Lưu trữ và đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Nội vụ.

Về khách mời tham dự Hội nghị: Ông Ngô Minh Xuân, Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, đơn vị hỗ trợ địa điểm tổ chức Hội nghị; cùng 135 đại biểu của 99 cơ quan, tổ chức.

Về nội dung Hội nghị: Mở đầu chương trình là phần phát biểu khai mạc và quán triệt mục đích yêu cầu việc tổ chức Hội nghị của ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Thường trực Sở Nội vụ.Tiếp đến, ông Ngô Minh Xuân, Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, phát biểu chào mừng đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác VTLT năm 2015; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác VTLT năm 2016; báo cáo, tổng hợp đề xuất, kiến nghị từ các cơ quan, tổ chức và giải pháp tổ chức thực hiện các kiến nghị trên; triển khai nội dung trọng tâm của hướng dẫn xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2016. Tiếp theo, Báo cáo tham luận của 03/05 cơ quan, tổ chức: Kinh nghiệm, mô hình tiêu biểu về công tác văn thư, lưu trữ như: Chỉnh lý tài liệu tồn đọng của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh; công tác chỉnh lý và thẩm định tài liệu hết giá trị tại các xã, thị trấn của Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn; triển khai thực hiện việc quản lý các cơ quan cấp huyện thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử của Phòng Nội vụ Quận 2.

Sau thời gian nghỉ giải lao, Hội nghị tiếp tục với phần triển khai các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ. Đại biểu dự Hội nghị thảo luận, trao đổi nghiệp vụ, trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác VTLT như: Về lưu trữ tài liệu điện tử, thành phần các cơ quan thuộc nguồn nộp lưu vào lưu trữ lịch sử, việc triển khai thực hiện Phiếu trình và những khó khăn khi xây dựng Kho Lưu trữ cơ quan.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị:

- Về nhận xét, đánh giá: Công tác VTLT được lãnh đạo cơ quan, tổ chức đã quan tâm, nhận thức đúng hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác VTLT, đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí, biên chế nhân sự, tạo điều kiện cho công tác này phát triển. Ông đánh giá cao kết quả công tác VTLT năm 2015 của Chi cục Văn thư - Lưu trữ và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố.

- Về chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016:

+ Các ý kiến đề xuất, kiến nghị tại Hội nghị: Về thực hiện mẫu Phiếu trình, các cơ quan, tổ chức phải thực hiện việc lập mẫu Phiếu trình theo Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố và hướng dẫn của Sở Nội vụ. Thông qua Phiếu trình, sẽ rà soát, kiểm tra nội dung, thể thức của văn bản, thể hiện rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị trong việc tham mưu văn bản. Việc áp dụng Phiếu trình nhiều bước hay đơn giản là do Thủ trưởng cơ quan, tổ chức mình quyết định để áp dụng phù hợp với tình hình cụ thể của cơ quan; Về hướng dẫn xây dựng Kho Lưu trữ cơ quan: Cần đầu tư cơ sở vật chất xây dựng Kho Lưu trữ để bảo quản tài liệu đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, tùy theo khối lượng tài liệu, quy mô tổ chức của từng cơ quan mà vận dụng cho phù hợp; Trên cơ sở kế hoạch số hóa của Chi cục, các cơ quan, tổ chức phối hợp thực hiện số hóa tài liệu lưu trữ để quản lý sử dụng tốt tài liệu điện tử.

+ Về bổ sung các nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu của năm 2016: Các cơ quan, tổ chức tập trung chỉnh lý tài liệu tồn đọng, tiêu hủy tài liệu hết giá trị, sắp xếp, bố trí tài liệu khoa học trong Kho Lưu trữ; Lãnh đạo cơ quan, tổ chức cần quan tâm hơn nữa, chăm lo chế độ chính sách đến những người làm công tác VTLT để họ an tâm công tác và tạo sự ổn định của ngành; Tạo điều kiện cho công chức, viên chức, nhân viên phụ trách công tác VTLT tham gia học tập kinh nghiệm về công tác VTLT có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tạo mối quan hệ gắn bó giữa công chức, viên chức ngành VTLT tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh bạn; Tiếp tục tập trung thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ của Thành phố và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản hướng dẫn về công tác VTLT.

Hội nghị công tác VTLT năm 2016 đã đạt được mục tiêu đề ra. Sở Nội vụ thông báo một số nội dung và kết quả của Hội nghị để các cơ quan, tổ chức biết và có kế hoạch triển khai thực hiện./.

Thông báo số 1147/TB-SNV