• Báo cáo tình hình cấp, quản lý Chứng chỉ hành nghề lưu trữ và hoạt động dịch vụ lưu trữ [06-09-2017]

Báo cáo số 3541/BC-SNV ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo Công văn số 849/VTLTNN-NVĐP ngày 14 tháng 8 năm 2017 của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước về việc quản lý phôi và cấp Chứng chỉ hành nghề lưu trữ.

Theo đó, Báo cáo có các nội dung chủ yếu:

- Từ ngày 28 tháng 12 năm 2016 đến ngày 18 tháng 8 năm 2017, Sở Nội vụ đã cấp 22 Chứng chỉ hành nghề lưu trữ.

- Đến nay, đã có 15 tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ lưu trữ đăng ký thông tin và hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, gồm:

+ Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Lưu trữ Sài Gòn.

+ Công ty TNHH Truyền thông 56.

+ Công ty TNHH MTV Văn thư - Lưu trữ và Tin học Phương Nam.

+ Công ty TNHH Tam Phú.

+ Trung tâm Lưu trữ lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

+ Trung tâm Lưu trữ quốc gia II.

+ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

+ Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Văn thư - Lưu trữ.

+ Trung tâm Tin học và Số hóa tài liệu.

+ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ NAHA-METAL.

+ Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Nghiệp vụ Văn phòng Lưu trữ Hoàng Phát.

+ Công ty TNHH MTV Tư vấn và Dịch vụ khoa học Văn thư - Lưu trữ Hai Giang.

+ Trung tâm Đào tạo - Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý.

+ Cơ sở Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Nội dung báo cáo cũng nêu: Chưa xác định số lượng chính xác tổng số người lao động có Chứng chỉ hành nghề lưu trữ trong tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ lưu trữ do trường hợp được cấp Chứng chỉ hành nghề từ các tỉnh, thành khác đến hoạt động; Chưa thống kê số lượng hợp đồng và chất lượng thực hiện hợp đồng. Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng, hiệu quả hoạt động dịch vụ lưu trữ trên địa bàn Thành phố và chưa có trường hợp thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

- Tại Báo cáo này, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị:

+ Khó khăn:

Do chưa có văn bản quy định, hướng dẫn về đăng ký hoạt động dịch vụ lưu trữ, quản lý Giấy Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lưu trữ nên khó khăn trong việc quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ.

Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo đến các tổ chức hoạt động dịch vụ lưu trữ yêu cầu báo cáo hoạt động dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, các tổ chức này không thực hiện việc báo cáo nên Sở Nội vụ chưa có số liệu và chưa có biện pháp chế tài các trường hợp vi phạm.

+ Đề xuất, kiến nghị:

Bộ Nội vụ khẩn trương ban hành các văn bản quy định.

Nhằm tránh những trường hợp cho thuê, trao đổi Chứng chỉ hành nghề lưu trữ, cần quy định cụ thể về phạm vi sử dụng Chứng chỉ hành nghề lưu trữ, trong trường hợp hoạt động ở nhiều tỉnh khác nhau và đứng tên ở nhiều tổ chức khác.

Quy định về đăng ký, cấp và quản lý Giấy Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lưu trữ và quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ.

Quy định hình thức chế tài các trường hợp vi phạm./.

Ngô Thị Mỹ Giang, Chuyên viên Phòng QLVTLT