• Bộ Nội vụ hướng dẫn triển khai, thi hành Luật Lưu trữ [08-06-2016]

Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2959/BNV-VTLTNN về việc hướng dẫn triển khai, thi hành Luật Lưu trữ. Theo đó, Công văn hướng dẫn có những nội dung chủ yếu liên quan đến cấp tỉnh: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Luật Lưu trữ

Ngày 17 tháng 8 năm 2012, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2959/BNV-VTLTNN về việc hướng dẫn triển khai, thi hành Luật Lưu trữ. Theo đó, Công văn hướng dẫn có những nội dung chủ yếu liên quan đến cấp tỉnh: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Luật Lưu trữ.

Về công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Lưu trữ:
    - UBND tỉnh cần: Sao gửi văn bản Luật Lưu trữ tới các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, đồng thời, chỉ đạo các cơ quan tiếp tục sao gửi Luật Lưu trữ đến các đơn vị trực thuộc;
    - Tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai Luật Lưu trữ cho các cơ quan, đơn vị. Đối tượng tham dự là Lãnh đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc; Lãnh đạo Văn phòng hoặc Phòng Hành chính và cán bộ văn thư, lưu trữ của các cơ quan, đơn vị. Nội dung phổ biến bao gồm Luật Lưu trữ và các văn bản mới về công tác văn thư, lưu trữ.
    Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Lưu trữ và các văn bản về văn thư, lưu trữ trên Trang Thông tin điện tử của Bộ, ngành và địa phương như các phương tiện thông tin đại chúng.
    Về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Luật Lưu trữ:
    Quản lý, chỉ đạo công tác lưu trữ: Đối với các cơ quan, tổ chức chưa ban hành Quy chế về công tác lưu trữ thì phải soạn thảo và ban hành theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Rà soát lại các văn bản quản lý công tác lưu trữ đã ban hành, nếu không còn phù hợp cần bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành văn bản mới để thay thế cho phù hợp với các quy định của Luật Lưu trữ. Tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động lưu trữ, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác lưu trữ tại các cơ quan, các cấp ngành. Quản lý việc thực hiện hoạt động dịch vụ lưu trữ theo quy định của Luật Lưu trữ.
    - Thu thập và giao nộp tài liệu lưu trữ: Xây dựng, ban hành Danh mục hồ sơ, đồng thời tổ chức thực hiện việc lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan. Tổ chức chỉnh lý tài liệu, lựa chọn tài liệu có giá trị vĩnh viễn của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu để giao nộp vào lưu trữ lịch sử theo thời hạn quy định. Chi cục Văn thư - Lưu trữ phối hợp với các Phòng Nội vụ quận-huyện trong việc tổ chức tiếp nhận, bàn giao và quản lý tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Lưu trữ huyện về Lưu trữ lịch sử tỉnh; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức ở cấp huyện giao nộp tài liệu có giá trị bảo quản vĩnh viễn vào Lưu trữ lịch sử tỉnh. Trình tự, thủ tục nộp lưu tài liệu theo quy định tại Điều 22 của Luật Lưu trữ.
    - Bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ: Sở Nội vụ chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện đề án hỗ trợ xây dựng kho lưu trữ chuyên dụng khi được Chính phủ giao kinh phí. Các cơ quan, tổ chức bố trí kho lưu trữ có đủ diện tích và phương tiện thiết yếu; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ. Các bộ ngành và địa phương quy định cụ thể về thủ tục, chế độ sử dụng tài liệu lưu trữ thuộc phạm vi quản lý. Lưu trữ lịch sữ, cơ quan các cấp lập danh mục tài liệu lưu trữ có đóng dấu chỉ mức độ mật và tài liệu lưu trữ thuộc diện hạn chế sử dụng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thông báo, giới thiệu và phục vụ khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ theo quy định.
    Về tổ chức thực hiện
    Đối với cấp tỉnh, Sở Nội vụ có trách nhiệm giúp UBND các tỉnh tổ chức thực hiện việc chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị trong việc triển khai thi hành Luật Lưu trữ và báo cáo kết quả về Sở Nội vụ.
                                                        N.V.Thọ - PQLVTLT