• Sở Nội vụ trình UBND Thành phố dự thảo Quyết định ban hành Kế hoạch phát triển ngành Văn thư, Lưu trữ Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 [29-09-2017]

Ngày 27 tháng 9 năm 2017, Giám đốc Sở Nội vụ trình Ủy ban nhân dân Thành phố dự thảo Quyết định ban hành Kế hoạch phát triển ngành Văn thư, Lưu trữ Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 tại Tờ trình số 3871/TTr-SNV.

Một số nội dung về chỉ tiêu chủ yếu của Dự thảo Quyết định:

1. Mục tiêu

- Quản lý thống nhất công tác văn thư, lưu trữ trên địa bàn Thành phố; bảo vệ, bảo quản an toàn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Định hướng sự phát triển của công tác văn thư, lưu trữ tại Thành phố đến năm 2025.

- Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, hoàn chỉnh để quản lý nhà nước về công tác văn thư, lưu trữ tại Thành phố.

- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn nghiệp vụ để quản lý công tác văn thư, lưu trữ đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố; tổ chức bộ máy văn thư, lưu trữ từ Thành phố đến phường, xã, thị trấn đủ điều kiện thực hiện chức năng quản lý và hoạt động thống nhất về công tác văn thư, lưu trữ.

- Xây dựng đội ngũ công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ chuẩn mực, được đào tạo đúng chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ đặt ra cho ngành trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập; hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ, bảo vệ, bảo quản an toàn và tổ chức sử dụng hiệu quả tài liệu lưu trữ.

- Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác văn thư, lưu trữ.

2. Về chỉ tiêu thực hiện công tác văn thư, lưu trữ đến năm 2025

- Công tác văn thư sẽ bảo đảm các chỉ tiêu cơ bản: 100% cơ quan, tổ chức thuộc Thành phố sử dụng phần mềm quản lý, xử lý văn bản đi, đến và điều hành lập hồ sơ công việc trong môi trường mạng; triển khai và duy trì hệ thống mạng nội bộ, hệ thống Thư điện tử (Email) phục vụ cho việc trao đổi, chia sẻ thông tin nội bộ bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả; trên 70% cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố ứng dụng phần mềm chữ ký điện tử và trên 90% văn bản, tài liệu được giao dịch điện tử giữa các cơ quan, tổ chức. 100% cán bộ, công chức và 50% viên chức tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố sử dụng Thư điện tử phục vụ công việc.

- Công tác Lưu trữ: Tài liệu được thu thập vào Lưu trữ cơ quan, Lưu trữ lịch sử Thành phố theo đúng các quy định của Luật Lưu trữ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Nâng cấp và hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu tài liệu truyền thống theo hướng hiện đại hóa phục vụ quản lý, khai thác sử dụng tài liệu trong ngành.

3. Đầu tư cơ sở vật chất phát triển ngành: Ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí cho công tác quản lý và hoạt động văn thư, lưu trữ theo hướng hiện đại hóa.

4. Về phân công thực hiện

a) Sở Nội vụ: Tổ chức triển khai thực hiện Quyết định ban hành Kế hoạch phát triển ngành Văn thư, Lưu trữ Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025. Chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành liên quan xây dựng và trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt các đề án, dự án để đảm bảo nhu cầu về cơ sở vật chất và kinh phí cho công tác văn thư, lưu trữ theo nội dung của Kế hoạch phát triển ngành Văn thư, Lưu trữ Thành phố

b) Sở Tài chính: Thẩm định, trình Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí kinh phí cho công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan, tổ chức theo kế hoạch, đề án. Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức sử dụng kinh phí phục vụ công tác văn thư, lưu trữ theo chức năng, nhiệm vụ và trong phạm vi quản lý.

c) Các sở, ngành Thành phố: Triển khai thực hiện các nội dung phát triển ngành phù hợp quy định và tình hình thực tế công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan, tổ chức mình.

d) Ủy ban nhân dân quận, huyện: Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo, triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển ngành Văn thư - Lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức trực thuộc và Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trên địa bàn theo quy định; đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về văn thư, lưu trữ ở địa phương./.

Ngô Thị Mỹ Giang, Chuyên viên Phòng QLVTLT