• Ủy ban nhân dân Quận 4 ban hành Kế hoạch công tác văn thư, lưu trữ năm 2017 [13-02-2017]

Ngày 24 tháng 01 năm 2017, Ủy ban nhân dân Quận 4 ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND về công tác văn thư, lưu trữ năm 2017.

Kế hoạch thực hiện công tác văn thư, lưu trữ năm 2017 với nội dung chủ yếu như sau:

1. Về mục đích, yêu cầu: Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về văn thư, lưu trữ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; các cơ quan, đơn vị thuộc quận và Ủy ban nhân dân 15 phường căn cứ vào nội dung kế hoạch để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm công tác văn thư, lưu trữ tại cơ quan, đơn vị mình.

2. Nhiệm vụ thường xuyên: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác văn thư, lưu trữ; công tác tổ chức và cán bộ, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; xây dựng, ban hành văn bản quản lý, hướng dẫn về công tác văn thư, lưu trữ; kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ; bố trí kinh phí thực hiện hoạt động lưu trữ.

3. Nhiệm vụ trọng tâm

a) Tuyên truyền và triển khai Thông tư số 16/2014/TT-BNV ngày 20 tháng 10 năm 2014 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn giao, nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử các cấp; Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành Quy định lập hồ sơ, chỉnh lý, số hóa tài liệu và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai Quyết định số 5249/QĐ-UBND ngày 23 tháng 11 năm 2014 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành danh mục thành phần hồ sơ, tài liệu quận, huyện nộp vào lưu trữ Thành phố.

b) Xây dựng và ban hành hướng dẫn một số nội dung của Quy định về lập hồ sơ, chỉnh lý, số hóa tài liệu và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan tại các cơ quan, tổ chức.

c) Tập trung chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân 15 phường lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan. Xây dựng kế hoạch cụ thể từng bước chỉnh lý dứt điểm tài liệu tồn đọng, tích đống, bó gói của cơ quan, đơn vị.

d) Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư, lưu trữ phù hợp với từng đối tượng công chức, viên chức. Tập trung vào các nội dung như: Lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan; quản lý văn bản đi, đến và lập hồ sơ trong môi trường mạng; chỉnh lý, xác định giá trị tài liệu, bảo quản khai thác sử dụng tài liệu.

đ) Bố trí đủ diện tích kho lưu trữ và các trang thiết bị cần thiết để bảo quản an toàn hồ sơ tài liệu theo quy định của pháp luật về lưu trữ. Chấm dứt tình trạng không có kho lưu trữ hoặc có kho lưu trữ không tổ chức bảo quản tài liệu theo quy định; nghiêm cấm việc tự ý hủy hồ sơ tài liệu.

4. Về tổ chức thực hiện: Giao Phòng Nội vụ hướng dẫn, kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ; Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp Phòng Nội vụ đề xuất kinh phí tổ chức chỉnh lý tài liệu tồn đọng.

Trên cơ sở Kế hoạch này, UBND Quận 4 đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân 15 phường căn cứ vào nội dung nêu trên và tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị mình ban hành triển khai thực hiện công tác văn thư, lưu trữ theo quy định./.