• Báo cáo kết quả kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2017 [10-07-2017]

Ngày 04 tháng 7 năm 2017, Chi cục Văn thư - Lưu trữ phát hành Báo cáo số 200/BC-CCVTLT về việc báo cáo kết quả kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2017.

Theo đó, Báo cáo có các nội dung chủ yếu:

Công tác kiểm tra thực hiện theo Kế hoạch số 29/KH-CCVTLT ngày 24 tháng 01 năm 2017 của Chi cục Văn thư - Lưu trữ về kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2017.

Thời gian kiểm tra: từ ngày 23 tháng 3 năm 2017 đến ngày 08 tháng 6 năm 2017.

Kiểm tra tại 20 cơ quan, tổ chức, bao gồm: Tổng Công ty Công nghiệp - In - Bao bì LIKSIN TNHH MTV; Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (SAIGON TOURIST); Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV; Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV; Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà Thành phố; Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Thành phố; Công ty TNHH MTV Công trình Cầu Phà Thành phố; Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị Thành phố; Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC); Hội Chữ thập đỏ Thành phố; Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Thành phố; Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Thành phố; Trường Đại học Sài Gòn; Liên minh Hợp tác xã Thành phố; Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp Thành phố; Ủy ban nhân dân (UBND) quận Phú Nhuận; UBND huyện Bình Chánh và UBND huyện Củ Chi.

Nội dung Báo cáo cho thấy:

- Đa số các cơ quan, tổ chức có quan tâm chỉ đạo xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác VTLT; có phân công, bố trí công chức, viên chức, nhân viên làm công tác VTLT. Một số cơ quan, tổ chức xây dựng và thực hiện đúng quy trình quản lý văn bản đi, văn bản đến, Phiếu trình ký hồ sơ cũng như việc lập và giao nộp hồ sơ vào Lưu trữ cơ quan theo quy định tại Thông tư số 07/2012/TT-BNV; thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính cơ bản được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 01/2011/TT-BNV; việc quản lý và sử dụng con dấu được thực hiện tốt và đảm bảo an toàn theo quy định.

- Bên cạnh những điểm nổi bật trong công tác VTLT, còn một số hạn chế như sau: Một số cơ quan, tổ chức được kiểm tra chưa bố trí Kho Lưu trữ cơ quan, còn dùng phòng làm việc làm nơi bảo quản hồ sơ, chưa quản lý tập trung thống nhất tài liệu lưu trữ; Kho Lưu trữ hồ sơ, tài liệu còn để các vật dụng khác; chưa trang bị hệ thống báo, chữa cháy tự động; công chức, viên chức, nhân viên chưa được hướng dẫn kỹ năng lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ cơ quan theo quy định; hồ sơ, tài liệu còn tự bảo quản tại nơi làm việc dẫn đến nguy cơ làm thất thoát; hồ sơ, tài liệu còn chất đống, bó gói khá nhiều. Về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản có một số sai sót, một số bản gốc văn bản đi lưu trong tập quản lý văn bản chưa được đóng dấu đầy đủ.

- Qua kiểm tra, các cơ quan, tổ chức kiến nghị các nội dung như: tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác VTLT, hướng dẫn xác định giá trị tài liệu và giao nộp vào Trung tâm Lưu trữ lịch sử, tăng định mức chỉnh lý tài liệu trong trường hợp cổ phần hóa, hỗ trợ kinh phí chỉnh lý tài liệu tồn đọng.

- Về giải quyết kiến nghị của các cơ quan, tổ chức: Trong phạm vi thẩm quyền, Chi cục Văn thư - Lưu trữ thống nhất phối hợp và hỗ trợ đối với các cơ quan, tổ chức. Những nội dung kiến nghị vượt thẩm quyền, Chi cục Văn thư - Lưu trữ tổng hợp trình Sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định.

- Về khắc phục những hạn chế, thiếu sót: Các cơ quan, tổ chức khắc phục những hạn chế, thiếu sót và báo cáo bằng văn bản về Chi cục Văn thư - Lưu trữ theo thời hạn ghi trong Thông báo kết quả công tác VTLT năm 2017 đã gửi về các cơ quan, tổ chức (đồng thời gửi kèm theo báo cáo các văn bản đã ban hành khắc phục hạn chế, thiếu sót để làm tiêu chí chấm điểm thi đua cuối năm).

Nguyễn Hải