• Trả lời Đơn kiến nghị của ông Huỳnh Nguyễn Chánh Trung về tên cơ quan, địa danh ghi trên văn bản [04-10-2017]

Giải quyết Đơn kiến nghị của ông Huỳnh Nguyễn Chánh Trung, ngày 03 tháng 10 năm 2017, Sở Nội vụ trả lời tại Công văn số 3957/SNV-CCVTLT.

Công văn trả lời có nội dung như sau:

1. Hướng dẫn số 1001/HD-SNV ngày 16 tháng 3 năm 2017 về thể thức và kỹ thuật trình bày tên cơ quan, địa danh ghi trên văn bản của các trường học công lập thuộc Thành phố Hồ Chí Minh được Sở Nội vụ ban hành trên cơ sở quy định của Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19 tháng 01 năm 2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính và Công văn số 726/VTLTNN-NVĐP ngày 08 tháng 9 năm 2011 của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước về việc giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 01/2011/TT-BNV.

2. Nội dung kiến nghị về tên cơ quan ban hành văn bản:

a) Hướng dẫn được xây dựng và ban hành trên cơ sở hướng dẫn của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tại Khoản 4 Công văn số 726/VTLTNN-NVĐP: “Trường hợp tên cơ quan chủ quản và tên cơ quan ban hành văn bản có cùng tên đơn vị hành chính thì tên cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp được viết tắt những cụm từ thông dụng và cụm từ chỉ đơn vị hành chính”.

b) Trường hợp tên cơ quan chủ quản trực tiếp trong văn bản cần ghi thêm đơn vị hành chính

- Tại thể thức tên cơ quan ban hành văn bản: Để phân biệt văn bản của các cơ quan chủ quản có cùng tên nhưng ở khác địa phương (đơn vị hành chính khác), trong văn bản của cơ quan ban hành, tên cơ quan chủ quản trực tiếp cần gắn với đơn vị hành chính;

- Trường hợp văn bản phát hành ra ngoài Thành phố, trong nội dung (phần lời) của văn bản, khi dẫn tên cơ quan cũng cần gắn thêm đơn vị hành chính. Ví dụ trường hợp Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh gửi Thư chúc mừng đến Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau vừa được bổ nhiệm. Trong Thư chúc mừng có thể viết: “Đại diện Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin gửi lời chúc mừng đến....”.

c) Trường hợp tên cơ quan viết tắt những cụm từ thông dụng và cụm từ chỉ đơn vị hành chính

Căn cứ vào quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 7, Thông tư số 01/2011/TT-BNV, Sở Nội vụ hướng dẫn việc viết tắt những cụm từ thông dụng và cụm từ chỉ đơn vị hành chính theo nguyên tắc chung và ví dụ mang tính chất minh họa; trên cơ sở quy định, hướng dẫn này, thủ trưởng cơ quan căn cứ vào tình hình thực tế cụ thể và quyết định ban hành Quy chế công tác văn thư, lưu trữ cơ quan, quy định chi tiết mẫu văn bản của cơ quan mình./.

Công văn số 3957/SNV-CCVTLT